Dự án IoT Solar Lamppost (IoT_SLP) đạt GIẢI NHẤT tại cuộc thi “Sinh viên HITC với Ý tưởng Khởi nghiệp Sáng tạo 2024”

01-10-2024 Bui Quoc Thach

Sáng ngày 28/09/2024, Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp trường Cao đẳng Công Thương TP.Hồ Chí Minh phối hợp cùng Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp phía Nam, đã tổ chức vòng chung kết cuộc thi “Sinh viên HITC với Ý tưởng Khởi nghiệp Sáng tạo 2024”. Vòng chung kết diễn ra sôi nổi và đầy kịch tính với sự tham gia của 12 dự án đã xuất sắc vượt qua vòng Bán kết. Dự án CSI 19 – IoT Solar Lamppost (IoT_SLP), đến từ nhóm sinh viên khoa Điện – Điện tử, đã xuất sắc vượt qua các đối thủ và giành GIẢI NHẤT.

Hình ảnh thầy Đặng Công Quốc –  Phó Hiệu trưởng nhà trường trao giải thưởng cho nhóm dự án

Sản phẩm trụ đèn IoT Solar Lamppost (IoT_SLP) là một giải pháp chiếu sáng thông minh sử dụng nguồn năng lượng mặt trời, kết hợp với các tiện ích như Wi-Fi công cộng, quan trắc môi trường, camera an ninh và nơi sạc điện thoại, đáp ứng nhu cầu thiết thực của cuộc sống hiện đại. Người dùng có thể thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh, để giám sát và điều khiển hệ thống trụ đèn từ xa. Với thiết kế tinh tế và tích hợp công nghệ IoT, IoT_SLP mang đến giải pháp chiếu sáng hiệu quả, tiết kiệm năng lượng và nhiều tiện ích cho các khu đô thị, công viên và khu du lịch nghỉ dưỡng.

Hình ảnh nhóm dự án trình bày và giới thiệu sản phẩm với thầy Bùi Mạnh Tuân – Hiệu trưởng nhà trường

Điểm nổi bật của sản phẩm IoT_SLP:

• Sử dụng năng lượng mặt trời, đèn tự động điều chỉnh ánh sáng theo điều kiện môi trường, tiết kiệm năng lượng.
  • Hỗ trợ Wi-Fi công cộng, camera giám sát, sạc điện thoại và cảm biến môi trường. Tích hợp công nghệ IoT giúp người dùng giám sát và điều khiển từ xa thông qua ứng dụng di động.
  • Tích hợp cảm biến nhận diện con người, tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng và nâng cao hiệu quả chiếu sáng.
  • Trụ đèn được thiết kế hiện đại, tinh tế, phù hợp với các không gian đô thị, công viên và khu du lịch.
  • Camera giám sát giúp phát hiện và cảnh báo các tình huống bất thường, tăng cường an ninh cho khu vực lắp đặt.
  • Dễ dàng tùy chỉnh và mở rộng thêm chức năng, hỗ trợ phát triển đô thị thông minh.

Hình ảnh thông tin và thông số kỹ thuật của sản phẩm

Mặc dù gặp nhiều khó khăn về phần thuyết minh tài chính và sự cạnh tranh từ 12 dự án xuất sắc khác, nhóm IoT_SLP vẫn kiên trì vượt qua thử thách và thành công thuyết phục hội đồng Ban giám khảo nhờ vào tính sáng tạo, tinh thần đam mê khởi nghiệp và giải pháp hiệu quả mà sản phẩm mang lại.

Hình ảnh 12 nhóm dự án chụp chung với Ban giám khảo và Quý thầy cô hướng dẫn

Nhóm dự án chia sẻ: “Sinh viên Trần Việt Hủy thay mặt nhóm xin gửi lời cảm ơn đến Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường, Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp HITC đã tổ chức một sân chơi bổ ích cho sinh viên. Cảm ơn quý thầy hướng dẫn dự án và quý thầy cô khoa Điện – Điện tử đã hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho nhóm. Nhóm sẽ cố gắng hoàn thiện dự án, để tiếp tục tham dự các cuộc thi cấp Quốc gia và cấp Thành phố diễn ra trong thời gian tới”.

Hình ảnh nhóm dự án chụp chung cùng hai thầy hướng dẫn

Qua cuộc thi, sinh viên sẽ phát triển tư duy sáng tạo và khả năng khởi nghiệp thông qua việc xây dựng và triển khai các ý tưởng thực tế. Bên cạnh đó, sinh viên sẽ học hỏi thêm kỹ năng làm việc nhóm, quản lý dự án và rèn luyện khả năng thuyết trình, thuyết phục. Những trải nghiệm này giúp sinh viên chuẩn bị tốt hơn cho công việc thực tế, phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Hình ảnh Hội đồng Ban giám khảo vòng thi Chung kết

Hình ảnh nhóm dự án chụp hình cùng Hội đồng Ban giám khảo vòng thi Chung kết